Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị là gì ?

Viêm xung huyết hang vịvấn đề khá phổ biến của hệ tiêu hóa. Trong điều kiện này, niêm mạc dạ dày phải trải qua những thay đổi viêm dẫn đến xói mòn bề mặt niêm mạc liên quan tới phù nề niêm mạc và tắc nghẽn mao mạch. Bề ngoài dạ dày có thể bị viêm loét và đọng huyết.

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến viêm xung huyết hang vị, làm giảm lưu lượng máu niêm mạc và phá vỡ các lớp niêm mạc bảo vệ hang vị dạ dày. Vậy nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị là gì ?Các vị trí khác nhau trong ống dẫn dạ dày được gọi với tên thường gọi không giống nhau. Viêm xung huyết hang vị là 1 trong những hiện tượng bệnh đau dạ dày hay gặp phải với các hiện tượng viêm loét và ứ đọng máu tại những mạch ở chỗ viêm.

Bệnh cần được điều trị tại cơ sở y khoa.

Nguyên nhân và các yếu tố có nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm dạ dày có xu hướng gây ra do các yếu tố khác nhau như:

Do vi khuẩn

Do vi khuẩn

  • Thói quen ăn uống kém lành mạnh: uống nhiều rượu bia, căng thẳng tâm lý, hút thuốc lá quá nhiều
  • Hoặc do nhiễm trùng, quá trình chữa bệnh và phẫu thuật, sử dụng hóa chất trong quá khứ.
  • Nhiễm trùng: Các nhiễm trùng như bệnh lao, bệnh giang mai hay các bệnh nhiễm trùng nấm hoặc virus cũng là nguyên nhân gây viêm xung huyết  dạ dày .
  • H. pylori: là vi khuẩn sống trong màng nhầy của dạ dày gây viêm loét dạ dày.
  • Hóa chất: Viêm dạ dày có thể gây ra do nuốt hóa chất.
  • Thiếu máu ác tính: thiếu máu ác tính xảy ra khi dạ dày thiếu khả năng hấp thụ và tiêu hóa vitamin B12 một cách thích hợp do sự vắng mặt của một chất tự nhiên.
  • Phẫu thuật: Viêm dạ dày có thể là kết quả của các thủ tục như nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày, hoặc xạ trị ung thư.

Nếu không chữa trị, viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây mất máu trầm trọng hoặc trong một số trường hợp dẫn tới ung thư dạ dày.

Biểu hiện và biến chứng của xung huyết hang vị dạ dày

Triệu chứng viêm dạ dày có thể không giống nhaumỗi cá nhân và có trường hợp không có triệu trứng.

Trong những trường hợp viêm dạ dày nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị xuất huyết bên phía trong dạ dày, dẫn đến các triệu chứng sau đây:

Cảm giác đau ngực

Cảm giác đau ngực

Cảm giác khó thở, đau ngực hay đau bụng cấp tính, ra mồ hôi và tim đập nhanh, nôn ra nhiều máu, có máu trong thời gian đi tiêu hoặc phân màu đen tối, nặng mùi hôi.

Ngay dưới đâymột vài triệu chứng phổ biến của bệnh này:

Thường xuyên đau dạ dày và cản thấy khó chịu, có triệu trứng đau bụng, chán ăn, buồn nôn, đau tức vùng ức, ợ chua, đầy hơi, mắc chứng khó tiêu.

Add a Comment