Cảnh báo: Những điều bạn cần biết về nguyên nhân ăn không tiêu

Một số người thường sau bữa ăn luôn cảm giác khó khăn, ì ạch, lười vận động, nguyên nhân cơ bản là do đồ ăn vừa nạp vào cơ thể khó tiêu, bụng chướng lên, hay nó còn gọi là chứng ăn không tiêu đầy bụng. Cảnh báo: Những điều bạn cần biết về nguyên nhân ăn không tiêu. Chứng ăn không tiêu đầy bụng hình thành do đâu sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân ăn không tiêu bạn thường xuyên gặp phải trong cuộc sống

Trong cơ thể con người, nhất là tiêu hóa, các chất thải được vi khuẩn lên men là lý do kéo theo tình hình không gian trong ruột thừa nhiều, ăn không tiêu được dấu hiệu ra phía bên ngoài như là một triệu chứng của chứng đầy bụng. Có nhiều những nguyên do khác nữa như:

Ăn uống không hợp lí

nguyen-nhan-an-khong-tieu

ăn uống không hợp lý dễ dẫn đến ăn không tiêu gây chướng bụng

Chứng ăn không tiêu bụng chướng lên khởi nguồn từ việc ăn không kiểm soát, làm mất đi sự cân bằng giữa món ăn và thời gian hấp thụ của cơ thể của chúng ta.

Ăn nhiều đồ ăn khó tiêu: đồ ăn có hàm lượng tinh bột như cơm, bánh mì, khoai, sắn; những đồ ăn có hàm lượng xơ cao như đậu đen, bí đỏ , khoai tây, hay các dòng sản phẩm làm từ trứng, sữa.

Con người tất cả bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn nhiều lúc ăn nhiều thức ăn có chứa đựng nhiều dầu mỡ, được chiên đi chiên lại nhiều lần gây cảm giác ăn không tiêu đầy bụng. Đó là do cơ thể dã nạp số thức ăn này vào nhưng lượng enzyme tiết ra không đủ để hệ tiêu hóa đồ ăn sẽ gây nên thức ăn không được xử lí hết làm cho chứng ăn không tiêu chướng bụng trên. Ở bên cạnh các loại thực phẩm kể trên thì tỉ lệ nhiễm chứng bệnh này rất cao nếu sử dụng bia, rượu, hút thuốc lá và những loại nước ngọt có chứa gas không hợp lí.

Ăn không tiêu do ăn uống sai cách

nguyen-nhan-an-khong-tieu

ăn sai cách cũng là môt nguyên nhân dẫn đến chướng bụng vì ăn không tiêu

Toàn bộ hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng không ít bởi thói quen ăn uống không hợp lí của mọi người và là một trong những nguyên nhân khiến cho chứng ăn không tiêu chướng bụng. Thói quen ăn nhanh, khiến cho đồ ăn không được nhuyễn kĩ trước lúc được đưa xuống dạ dày. Khi nhai kĩ thức ăn sẽ nhuyễn hơn, cùng lúc đó, cơ thể có thêm thời gian để tiết thêm enzyme, hệ tiêu hóa hết lượng đồ ăn nạp vào cơ thể.

Thời gian sử dụng bữa bị phân tán bởi những thứ xung quanh như tivi, vừa xem vừa ăn khi ấy sẽ dẫn theo một lượng không khí khá lớn vào đường ruột, cũng gây khó tiêu chướng bụng. Người có thói quen nhai kẹo cao su cũng tình cờ gây tích tụ một lượng khí lớn bên phía trong đường ruột dễ dẫn đến việc ăn không tiêu. Không chỉ có thế thì hệ tiêu hóa còn bị tác động bởi thói quen ăn no xong vội đi nằm ngay, thức ăn chưa được tiêu hóa hết còn có thể gây thêm nhiều căn bệnh về đường ruột .

Toàn bộ hệ thống tiêu hóa bị không ổn định

Người mắc bệnh về đường hệ tiêu hóa thường bắt gặp chứng ăn không tiêu đầy bụng sau mỗi bữa ăn. Một vài bệnh về đường tiêu hóa phổ biến đặc biệt là trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày. Lý do được khẳng định là bởi vì bị nhiễm hàm lượng độc hại từ thức ăn, lượng acid dư cao hoặc do cơ thể bị stress, không thoải mái kéo theo những men tiêu hóa tiết ra giảm dần đi, làm đồ ăn không được tiêu hóa tốt.

nguyen-nhan-an-khong-tieu

trẻ em là một trong những đối tượng có tỉ lệ cao dễ mắc phải chứng ăn không tiêu

Trẻ em là một đối tượng dễ dàng bị bụng chướng lên do thời gian hấp thụ lactose có trong sữa thấp, dẫn đến ăn không tiêu bụng chướng lên. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chướng bụng đầy hơi là lý do kéo theo chứng ăn không tiêu chướng bụng cơ bản là bởi ăn uống , do vậy, để cải thiện được tình trạng này, cần tạo một cơ chế ăn khoa học, hợp lý và phải phù hợp để tránh việc bệnh càng ngày càng nguy hiểm hơn, gây khó chịu cho cơ thể

Add a Comment