Các nguyên nhân đau thượng vị mà bạn không thể bỏ qua

Hiện tại có rất nhiều bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt phải kể đến đấy là chứng bệnh đau thượng vị đây là 1 trong những bệnh phổ biến rất hay gặp trong cuộc sống đời thường, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay bắt gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay bắt gặp là do chế độ ăn uống không đúng cách nóng lạnh thất thường, lo âu quá nhiều…

Đây là một trong những nguyên do tương đối nhẹ ở trên đường tiêu hóa do đó rất nhiều người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để bệnh lý kéo dài trong suốt thời gian mà không giải quyết và khám chữa thì dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm. Hiểu được điều này trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về các Các nguyên nhân đau thượng vị mà bạn không thể bỏ qua

Do ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Có bệnh lý về dạ dày

Các bệnh lý liên quan đến dạ dày

Các bệnh lý liên quan đến dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Do một số bệnh lý khác

  • Một số bệnh lý cũng được xem là có tác động đến thượng vị của bạn như:
  • Những bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm đường ống mật…
  • Bị nhiễm giun tình huống này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Do stress

Stress làm cho bệnh thêm trầm trọng

Stress làm cho bệnh thêm trầm trọng

Trong cuộc sống thường ngày không người nào là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có không ít nguyên nhân dẫn đến stress ví dụ điển hình như: do áp lực công việc quá lớn, chuyện yêu đương, gia đình…Những lý do này rất dễ khiến cho họ mắc chứng đau thượng vị. Vì lúc bị stress kéo dài trong suốt thời gian dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, làm cho thượng vị bị những căng thẳng từ đó có cảm giác đau.

Trên đâycác nguyên nhân đau vùng thượng vị mà bạn cần biết, hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình hình sức khỏe là rất cần thiết bởi vậy chúng ta nên tìm cách bảo đảm tình trạng sức khỏe, đó là cách dễ chơi giúp bạn chống lại bệnh tật.

Add a Comment