Thông tin tìm hiểu về cây mật nhân và cây mật gấu

Cây mật nhân và cây mật gấu là hai loại cây khác nhau hoàn toàn về tên gọi, hình dáng và công dụng. Tìm hiểu cây mật gấu và cây mật nhân có gì khác nhau, tránh nhầm lẫn, không đạt được hiệu quả trị bệnh như mong muốn. Sau đây sẽ là những thông tin tìm hiểu về cây mật nhân và cây mật gấu.

Thông tin về cây mật nhân

còn được gọi là cây bách bệnh, cây hậu phác nam, phân bố chủ yếu các các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Cây cao trung bình khoảng 1,5m, thường mọc dưới tán của những cây lớn – cây cổ thụ. Các bộ phận của cây mật nhân thường có lông, lá không cuống, dạng kép gồm từ 13 – 42 lá nhỏ đối xứng nhau, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu trắng. Bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ cây.

cay-mat-nhan

Màu sắc, mùi vị rễ mật nhân: Cây có màu vàng nhạt, mùi thơm ngậy, vị đắng gắt, vị đắng này gấp nhiều lần vị đắng của cây mật gấu.

Tác dụng của cây mật nhân: Cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới, tốt cho xương khớp, gân xương yếu mỏi, tay chân tê nhức,  tốt cho tiêu hóa, ăn uống không tiêu, đầy bụng, hỗ trọ điều trị bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B, chữa say rươu, cảm mạo, tẩy giun,…

Tìm hiểu về cây mật gấu

Cây mật gấu còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô, sơn hùng đảm, mã hồ. Thân mật gấu cao  4 – 6m, lá kép mọc so le. Mọc và phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng,… Khác với cây mật nhân, toàn bộ thân của cây mật gấu đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Màu sắc, mùi vị : Cây có màu vàng đậm, mùi mật động vật, vị đắng giống như vị của mật nên được gọi là cây mật gấu.

Công dụng cây mật gấu: Chữa các bệnh vềgan như viêm gan B, C, xơ gan, men gan lên cao, giải độc gan, hạ men gan, lợi mật, tăng cường chức năng tiêu hóa, chữa bệnh ho lao hay bị khạc ra máu khi ho, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt cột sống, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư đặc biệt là ung thư cổ tử cung do chứa các chất rabdoserrin A và excisanin A,….

Trên đây là các thông tin cơ bản về cây mật nhân và cây mật gấu phần nào giúp phân biệt được 2 loại cây này, giúp bạn không bạn không bị nhầm lẫn đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh.

Add a Comment