Khám phá về căn bệnh u xơ tử cung dưới phúc mạc như thế nào?

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính không đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khiến phụ nữ bị vô sinh hoặc sảy thai. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về căn bệnh này. Cùng khám phá về căn bệnh u xơ tử cung dưới phúc mạc như thế nào?

Bệnh u xơ tử cung được phân loại thành 3 dạng là u xơ tử cung dưới niêm mạc, u kẽ và dưới phúc mạc. Dạng thứ nhất là dạng mà các nhân u xơ phát triển dưới lớp niêm mạc của tử cung. Đây là dạng bệnh lý dễ biến chứng nhất của u xơ tử cung. U kẽ là dạng u xơ tử cung mà các khối u nằm ở phần giữa của cơ tử cung. Dạng thứ ba cũng là dạng mà chúng ta tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này, chính là u xơ cổ tử cung dưới phúc mạc. Các khối u thường phát triển về phía hố chậu, ổ bụng, cũng có thể phát triển ở vị trí giữa hai lá của dây chằng.

u-xo-tu-cung
Người bệnh u xơ tử cung dưới phúc mạc có triệu chứng rong kinh do bị ra máu ở buồng tử cung, đau bụng vùng hạ vị, nhất là vị trí hố chậu. Âm đạo cũng thường tiết ra dịch trong, loãng. Người bệnh có dấu hiệu thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, sụt cân. Khi khối u phát triển lớn lên có thể chèn ép và đường tiết niệu gây nên chứng khó tiểu, tiểu buốt,.. Đối với phụ nữ mang thai, u xơ tử cung dưới phúc mạc có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi và tăng nguy cơ xảy thai.

Tùy vào tình trạng phát triển của khối u và vị trí của nó mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bệnh nhân u xơ tử cung dưới phúc mạc được chỉ định dùng thuốc để cân bằng nội tiết tố của cơ thể và giúp khối u không phát triển nữa. Với những trường hợp khối u có kích cỡ lớn, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để bóc tách, loại bỏ u xơ.

Để có hướng điều trị phù hợp nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung dưới phúc mạc, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, các chị em cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được chuẩn đoán chính xác. Chúc các bạn luôn có sức khỏe để tận hưởng những điều tuyệt vời của cuộc sống!

Add a Comment