Bí quyết phân biệt cây sâm ngọc linh thật và giả

Tìm hiểu về cây Sâm Ngọc Linh

Cây là cây cỏ, sống lâu năm, ưa bóng và ưa ẩm. Cây cao đến 1,1m, thân rễ nạc, có nhiều đốt, dài 30 – 40cm. Mặt ngoài màu nâu nhạt, ruột trắng ngà. Sau đây sẽ là những bí quyết phân biệt cây sâm ngọc linh thật và giả

Thân Sâm Ngọc Linh mọc thẳng, có 2 – 3 lá kép chân vịt mọc vòng, phần thâm nằm trên mặt đất và lụi hàng năm, hình thành các vết sẹo rõ trên thân rễ. Đây là căn cứ để biết được tuổi của loài cây này.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh phân bố ở độ cao từ 1500m trở lên, phát triển mạnh vào mùa xuân và mùa hè, hàng năm ra hoa, quả tương đối đều. Sâm Ngọc Linh thường ra hoa vào thời gian tháng 4 – tháng 7, hoa mọc thành tán đơn ở ngọn, cuống dài, hoa có 5 cánh, 5 nhị, nhiều màu lục vàng. Mùa quả sâm ngọc linh từ tháng 9 – tháng 10.

Phân biệt cây Sâm Ngọc Linh với cây tam thất hoang

Cây Sâm Ngọc Linh là cây quý hiếm bậc nhất thế giới nên để tránh mua phải cây giả cần phân biệt cây sâm Ngọc Linh và cây tam thất hoang.

- Mùi vị

Sâm Ngọc Linh có vị đắng thanh, mùi thơm dịu – thơm đặc trưng của sâm. Cây tam thất hoang có vị đắng ngắt, không có mùi thơm. Đây là cách phận biệt rõ ràng nhất giữa 2 loài cây này.

- Hình dạng

Sâm Ngọc Linh củ sâm có củ gốc to, rễ có sẹo, mỗi năm chỉ mọc một thân sau đó rụng tạo thành vết sẹo sâm, cách tính tuổi sâm. Lõi có vàng, có thể màu tím nhạt ở phần lõi thân.

Tam thất hoang có hình dạng dài loằng ngoằng, nhiều mắt, mọc ít nhất 2 – 13 mắc trong 1 năm. Củ tam tất không có củ gốc, nếu có thì rất nhỏ và ít rễ con. Lõi tam thất có 5 loại khác nhau màu xanh, vàng, trắng, đỏ và xám ghi. Chỉ có màu vàng và xám ghi là có thể dùng trực tiếp không ảnh huowngd sức khỏe, 3 loại còn lại có thể gây phồng roppj và ngứa cổ có thể chết người.

Add a Comment