Chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan bạn có biết

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì và uống gì là thắc mắc của nhiều người vì với người bệnh xơ gan chế độ ăn uống cực kì quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị của người bệnh. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan bạn có biết? trong bài viết ngày hôm nay.

Xơ gan cổ trướng và triệu chứng

benh-xo-gan

Một số biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân xơ gan là biến dạng cơ thể như mặt quắt, ngực lép và bụng báng nước, hai chân phù ra. Bên cạnh đó một số vùng da có thể bị vàng đi, lá lách và lá gan có kích cỡ to hơn, các hình sao nổi ban ở trên ngực, men gan tăng nhẹ. Xơ gan cũng có thể gây ra biến chứng giảm bạch cầu ở cơ thể người bệnh.

Ngay từ khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì mỗi người cần có ý thức đến bác sỹ để khám chữa. Trong trường hợp bị mắc bệnh thì phát hiện càng sớm khả năng chữa khỏi sẽ càng cao, cho nên đây là một lời khuyên vô cùng quan trọng.

Người bị xơ gan cổ trướng kiêng ăn gì?

  • Thứ nhất, người bị xơ gan cổ trướng tuyệt đối không ăn những thực phẩm quá cay, làm kích thích niêm mạc để hỏng dạ dày, gây ra những biến chứng bất lợi cho đường tiêu hóa.\
  • Thứ hai, bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng nên kiêng ăn các loại muối và thực phẩm nhiều muối. Bởi vì muối (natri) sẽ kết hợp với nước để tạo ra những phản ứng kì dị làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng.
  • Thứ ba, bệnh nhân nên chú ý về các loại đồ uống kích thích như rượu. Đặc biệt, với những người đã nghiện rượu thì đây là một điều kiêng kị vô cùng khó khăn. Tuy vậy, dù có hấp dẫn ra sao thì tuyệt đối người bị xơ gan cổ trướng phải tránh xa loại đồ uống nguy hiểm này nếu không muốn bệnh tình ngày càng nặng hơn.
  • Các loại thực phẩm có phần trăm đường cao, các loại thực phẩm ngọt hay các loại hạt nên được hạn chế

Có một số người thường tư duy khi thấy bụng có nước, hoặc trướng lên tức là bệnh đã rất nặng và không thể chữa được. Họ chịu phó mặc cho số phận mà không hề biết rằng nếu như có cách điều trị thì bệnh sẽ thuyên giảm đi nhiều. Các ca tử vong của xơ gan cổ trướng ngày càng tăng chính vì người bệnh không biết kiêng kem đúng cách và không có một suy nghĩ lành mạnh, tích cực về bệnh của mình.

Add a Comment