Đứng ngồi không yên với triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường biểu hiện bằng hiện tượng gây ra những cơn đau thắt lưng khó chịu và dai dẳng. Cơn đau này sẽ lan dần xuống mông, xuống chân và có tên gọi là đau thần kinh tọa. Đây là nỗi ám ảnh của nhiều người lao động nặng hay người lớn tuổi.

Đau lưng dai dẳng triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm được ví như một chiếc gối đệm có độ đàn hồi ở dạng giống như một thấu kính lồi nằm ở giữa hai đốt sống, có tác dụng nhằm tạo ra sự uyển chuyển cho cột sống trong những động tác cúi, xoay, ưỡn, nghiêng… được dễ dàng. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn là vật hộ thân có tác dụng giúp cho cột sống phân tán trọng lực cũng như lực ép từ bên trên trong quá trình mang vác vật nặng và chống việc rung lắc cơ thể. Để có thể thực hiện được những chức năng này, đĩa đệm còn được cấu tạo bởi một bộ phận rất đặc biệt đó là nhân nhầy, được bao quanh là những dây chằng và vòng sợi.

trieu-chung-cua-thoat-vi-dia-dem

 Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bạn đừng nên bỏ qua

Bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành do nhiều lí do khác nhau gây ra, khi đó người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau thắt lưng khó chịu và dai dẳng. Những cơn đau này sẽ lan dần xuống mông và chân, thường gọi là đau thần kinh tọa.

Để có thể chẩn đoán một cách chính xác, có thể qua phim chụp Xquang hay chụp cản quang, sử dụng CT scan, ghi điện cơ.

Những cách để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm do đau nhức thắt lưng gây ra thường làm người bệnh đứng ngồi không yên và tìm biện pháp để điều trị dứt điểm. Còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh, khi đó bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp trước cho người bệnh, sau đó sẽ tùy vào tình hình để lựa chọn ra phương pháp triệt để nhất.

Sử dụng giường kéo

Đây là phương pháp sử dụng giường kéo để kéo giãn cột sống thắt lưng. Biện pháp này có mục đích là làm giảm đi áp lực đè nén lên những đốt sống của thắt lưng, tạo điều kiện cho nhân nhầy trở về vị trí ban đầu. Bên cạnh giường kéo, bác sĩ còn sử dụng thêm một số biện pháp như xông hơi thuốc, xung điện, áp nhiệt, chiếu tia hồng ngoại để giảm đau và giãn cơ. Biện pháp này áp dụng cho trường hợp thoát vị mãn tính hay bán cấp.

Tiêm nội đĩa đệm

dieu-tri_thoat_vi_dia_dem

 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất

Phương pháp này nhằm tác động vào đĩa đệm với mong muốn là thu nhỏ hay làm tiêu hẳn khối thoát vị nhằm giảm đi áp lực căng phòng, sự chèn ép vào thần kinh được giải phóng. Mặc dù có vẻ biện pháp này có tính khả thi tuy nhiên cho tới nay, có nhiều bác sĩ khá e dè vì nó có thể gây ra tai biến sốc phản vệ rất nguy hiểm. Mới đây, giới chuyên môn đã tính tới việc tiêm máu tự thân vào chính đĩa đệm của người bệnh để tránh việc sốc phản vệ.

Phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị

Đây là phương án cuối cùng có tính triệt để, áp dụng trong trường hợp những phương pháp bảo tồn đã hoàn toàn thất bại, phương pháp này mở đường giúp lấy đi những khối đĩa đệm đã thoát vị.

Điều trị bằng laser

Phương pháp này không phải động dao hay động kéo nhiều, lại ít tai biến, đồng thời gian để người bệnh phục hồi nhanh, làm phá hủy đi cấu trúc của nhân nhầy và giải phóng được sự chèn ép. Đây là phương pháp được chỉ định trong nhiều trường hợp. Ngoại trừ kèm theo thoát vị là gây ra những tổn thương nặng nề như thoái vị quá lớn, rách dây chằng đĩa đệm..

Cuối cùng, người bệnh cũng nên sử dụng những biện pháp nội khoa để hỗ trợ giảm những cơn đau do triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây ra. Đa phần trường hợp đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm đều có kết quả khả quan sau khi áp dụng. Nhưng, nó lại là rào cản lớn đối với những người bệnh có mức thu nhập thấp vì thời gian và chi phí nằm viện lớn.

Tham khảo thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm và việc chạy bộ là tốt hay xấu ngay nhé!

Add a Comment