“Túm cổ” 3 lý do ngồi lâu bị đau lưng có thể bạn chưa biết

Ngồi lâu bị đau lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến của căn bệnh đau lưng, tình trạng này gặp ở hầu hết là những người làm văn phòng, bởi do tính chất công việc phải ngồi trước máy tính hoặc do một số trường hợp lười vận động, chỉ muốn ngồi một chỗ nên gây ra những cơn đau lưng khó chịu.

Ngồi lâu bị đau lưng

Ngồi lâu bị đau lưng

Vì sao ngồi lâu bị đau lưng?

Tư thế ngồi quá lâu để làm một việc gì đó là sự tác động không nhỏ đến vùng lưng, nếu chỉ là ngồi một lúc cũng được coi là giúp lưng được nghỉ ngơi nhưng nếu kéo dài tình trạng này quá lâu, không cân đối các tư thế sẽ khiến cột sống bị đè nén, là áp lực cho cột sống.

Ngồi lâu bị đau lưng là một trong những nguyên nhân thường được nhắc đến khi bị đau lưng, nhưng thực chất của vấn đề ngồi lâu gây ra những cơn đau lưng là gì hãy cùng tìm hiểu dưới đây. Bài viết đã tổng hợp 3 lý do chính mới thực sự là thủ phạm gây đau lưng từ việc ngồi lâu.

1. Cột sống lưng bị đè nén do ngồi lâu

Ngồi lâu bị đau lưng do cột sống lưng bị đè nén

Ngồi lâu bị đau lưng do cột sống lưng bị đè nén

Khi bạn ngồi quá lâu, tức là toàn bộ phần cơ thể sẽ tác động lên vùng mông, đè xuống ghế, nhưng cột sống lưng của bạn cũng phải chịu những tác động không hề nhỏ, khi phải chống đỡ cho phần lưng được thẳng. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cột sống lưng bị đè nén và bị tổn thương. Điều này gây ra tình trạng sau mỗi lần ngồi quá lâu bạn thường thất nhức mỏi toàn bộ vùng lưng, đặc biệt thấy đau vùng thắt lưng trở xuống.

2. Căng cơ lưng lặp đi lặp lại dẫn đến bị tê cứng là lý do ngồi lâu bị đau lưng

Tình trạng ngồi quá lâu lặp đi lặp lại cũng khiến cho hệ cơ bụng trùng xuống đồng thời gây áp lực lên hệ cơ lưng. Hệ cơ lưng bị căng quá nhiều, căng cơ lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng tổn thương, tê cứng và nhức mỏi vùng lưng. Ngồi lâu bị đau lưng do căng cơ sẽ gây ra những cơn đau thắt, đau lan xuống cả vùng dưới hông, vùng chân, gây ra tình trạng đau cơ toàn bộ phần dưới cơ thể, khiến việc đi lại khó khăn và cần phải xoa bóp một lúc mới vận động được.

3. Ngồi lâu bị đau lưng do tư thế ngồi sai khiến lưng nhức mỏi

Tư thế ngồi sai là lý do khiến ngồi lâu bị đau lưng

Tư thế ngồi sai là lý do khiến ngồi lâu bị đau lưng

Khi làm việc khó tránh khỏi những tư thế ngồi không đúng, vừa ngồi không đúng vừa ngồi lâu bị đau lưng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều trường hợp có thư thế ngồi bị gù lưng hay thõng vai xuống khiến áp lực vùng cột sống lưng càng lớn và những cơn đau nhức vùng lưng kèm theo đau mỏi vai, đau cánh tay… càng khiến bạn khó chịu hơn.

Trên đây là những lý do chính khiến ngồi lâu bị đau lưng, nhưng điều này hoàn toàn có thể thay đổi để giảm thiểu những cơn đau lưng lưng tìm đến. Hãy bắt đầu từ những tư thế ngồi hợp lý và điều chỉnh linh hoạt những vận động cơ thể sau mỗi 30 phút ngồi làm việc.  

Add a Comment