Đẩy lùi dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách thay đổi tư thế

Những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do tư thế lao động và sinh hoạt hằng ngày không đúng. Điều đó đã làm gia tăng tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm như hiện nay.

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm cảnh báo cột sống đang chịu áp lực

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường phổ biến ở những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, làm việc trong tư thế buộc cột sống phải vận động quá giới hạn cho phép chẳng hạn như quá khom người, quá ưỡn, hay vẹo cột sống.

dau-hieu-thoat-vi-dia-dem

 Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Và đau lưng chính là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khiến cho người bệnh không chịu nổi phải đi khám bệnh. Những cơn đau có khi xuất hiện đột ngột, nhưng có khi lại xuất hiện sau một chấn thương hay do vận động sai lệch cột sống. Đặc biệt cơn đau sẽ tăng lên khi hắt hơi, ho, đứng hay ngồi lâu, khi nằm nghỉ thì bớt đau hơn. Vì đau quá cho nên nhiều người bệnh đã tự tìm cho mình tư thế giảm đau như nghiêng người sang một bên, hay nằm cong vẹo người.

Một trong những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm là đau lưng kèm theo những dấu hiệu của tổn thương rễ thần kinh: khi đó người bệnh sẽ thấy bị giảm hay mất đi cảm giác, ngoài ra nó còn làm giảm sức cơ và trọng lực cơ ở chi dưới, thậm chí có thể gây ra teo cơ ở chân, làm giảm hay mất đi phản xạ theo rễ thần kinh bị tổn thương.

Bạn sẽ quan tâm đến: Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu cho người không có thông tin

Loại bỏ dấu hiệu thoát vị đĩa đệm bằng cách sửa tư thế

Chính những tư thế trong sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi sau đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh và làm cho bệnh thêm nặng hơn, do đó để có thể loại bỏ những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm người bệnh cần phải chú ý tới thói quen đi đứng và lưu ý một số vấn đề sau:

Cần phải điều trị những chứng bệnh làm ảnh hưởng không tốt tới đĩa đệm như những bệnh vẹo cột sống, thừa cân béo phì, chân ngắn chân dài, gù vẹo cột sống do chấn thương, thường ưỡn cột sống quá mức, bụng bia…

Hạn chế ngồi gò ép vì nó là cơ chế chung dẫn tới tổn thương đĩa đệm, đặc biệt là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm sẽ tăng cao và rất dễ tổn thương.

ngoi-lau-truoc-may-tinh

 Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để giảm dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Khi đứng khom lưng quá lâu lâu sẽ gây ra tác động xấu tới đĩa đệm như cấy lúa, làm vườn… Do đó khi làm những công việc này bạn nên sử dụng những dụng cụ có cán dài. Ngoài ra không nên đứng nghiêng điều đó sẽ làm biến dạng cột sống, làm cho những đĩa đệm phải chịu một lực không đều và bị tổn thương. Nên thường xuyên đi lại, nhún người hay đánh tay chứ không nên đứng quá lâu tại một vị trí như vậy sẽ làm thúc đẩy trao đổi dịch thể trong khoang và làm giảm áp lực của đĩa đệm.

Tư thế nằm sấp rất ảnh hưởng tới đĩa đệm, ngoài ra việc nằm nệm quá mềm cũng khiến cho cột sống bị biến dạng.

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao làm cho các cơ và dây chằng được ổn định. Mặt khác, còn tùy thuộc vào cơ thể, sở thích của mỗi người mà người bệnh lựa chọn môn thể thao phù hợp dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên nhằm tránh việc tập sai tư thế gây ra tác động ngược lại. Ví dụ như việc tập tạ không đúng cách sẽ gây ra hư đốt sống và tập luyện quá mức sẽ làm gia tăng những chấn thương.

Cùng tìm hiểu thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm ngay tại đây!

Add a Comment