Nguyên do đau lưng

Tìm ra nguyên do đau lưng là điều cần thiết trước nhất và quan trọng nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh đau nhức ở lưng. Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên nhân trái ngược do đó điều trị căn bệnh này là điều không phải dễ dàng.

Nguyên nhân đau lưng

Căn do đau ê ẩm vùng lưng

Có hai lý do chính dẫn tới đau nhức ở lưng là: căn nguyên bệnh lý và căn do không do bệnh lý

Nguyên nhân đau lưng không do căn bệnh:

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau âm ỉ, dữ dội hay đau điếng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau lưng của bạn có thể do những nguyên do sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có kết cấu xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

- Do sinh hoạt các hoạt động không đúng: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những biểu hiện đau nhức ở lưng ấy là do bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không hợp lý tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương tạo lên cảm giác đau.

- Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau nhức ở lưng càng lớn, bởi thời điểm này xương thu nạp canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc không bình thường như lo lắng, stress, buồn chán là một trong những lý do khiến bạn cảm thấy đau lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng đại đa số bạn gái sẽ có cảm giác đau ê ẩm vùng lưng, đây là triệu chứng hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau nhức ở lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Lý do đau lưng do bệnh lý: đây là nguyên do vô cùng đáng cảnh báo, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một số căn bệnh quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải đặc biệt để ý.

- Đau nhức ở lưng do những thương tổn xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

- Đau ê ẩm vùng lưng do một vài bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Không những thế còn do một số bệnh như:

- Bệnh loét bao tử: thường người bệnh bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: người bệnh có cảm giác đau ở phần thắt lưng, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh thừa cân: trọng lượng quá nhiều sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau nhức ở lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

- Đau lưng mạn tính do thiếu vitamin D

Bệnh đau nhức ở lưng xảy ra do nguyên cớ bệnh lý, những người mắc phải cần hết sức lưu tâm và có những sự chăm nom nhất quyết.

Như thế có thể tóm lại là: căn do đau lưng có hai dạng chính: do căn bệnh và không do bệnh lý. Do đó các bạn cần xác định rõ nguyên do gây bệnh của mình để có cách chữa trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu hiểu hơn về căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng này.

Add a Comment