Lý do tạo lên đau nhức ở lưng SAU KHI ĂN

Đau lưng sau khi ăn là một hiện tượng được gặp gỡ ở khá nhiều người. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân không giống nhau nhưng nguyên do thường gặp nhất nhất được gây ra bởi các vấn đề về hệ thống tiêu hóa. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số trong các vấn đề này.

nguyên nhân gây đau lưng

Đau túi mật

Túi mật nằm ở ngay dưới gan và hỗ trợ cho gan trong việc tiêu hóa chất béo. Sỏi mật có thể mở mang trong cơ quan này khi các chất trong dịch mật trở nên cứng và chắc hơn và tạo thành các mẩu nhỏ. Sỏi mật có thể cản trở dòng chảy của các chất lưu qua túi mật và gây ra viêm. Do túi mật nằm ở sát phần bụng trên và rất gần với các mô cơ lưng nên khi nó bị viêm sẽ tác động lên các bộ phận này tạo ra đau ê ẩm vùng lưng và đau bụng.

Bệnh nhân đau túi mật sẽ cảm thấy đau đớn sau khi ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo hoặc ăn quá no. Các vấn đề ảnh hưởng đến túi mật cũng có thể do rối loạn tuyến giáp hoặc một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các nguyên cớ khác. Trong trường hợp bạn bị đau nhức ở lưng sau khi ăn nhiều hoặc ăn thức ăn chứa nhiều chất béo thì nên đi gặp bác sĩ để có những biện pháp xử lý phù hợp.

Viêm tuyến tụy

Tụy là một cơ quan trong cơ thể đảm nhiệm chức năng tiêu hóa đạm và chất béo và duy trì độ glucose trong máu trong máu. Theo các thống kê thì việc dùng nhiều không kể xiết thức uống có cồn và bệnh sỏi mật gây lên 80 – 90% các trường hợp viêm tuyến tụy. Tụy và túi mật cùng chung một ống dẫn đi vào ruột non, nếu sỏi làm mắc kẹt đường ống này, dịch tụy sẽ bị mắc ở trong tuyến tụy và gây ra viêm.

Tuyến tụy nằm trải trên bụng giữa ruột non và túi mật. Các cơn đau tuyến tụy có thể xảy ra sau khi ăn và cảm thấy ở vùng bên trên trung tâm cơ thể hoặc bên trái trên của bụng và lây lan sang cả lưng. Các cơn đau thường rất gay gắt và kéo dài khoảng vài ngày.

Loét đường tiêu hóa

Loét đường tiêu hóa là hiện tượng các vết rách và nứt xuất hiện ở trong đường ruột. Các vết nứt và rách này làm các mô cơ quan lộ ra, bị ăn mòn bởi các axit và enzyme tiêu hóa gây đau buốt dữ dội.

Các cơn đau do loét đường tiêu hóa gây lên được có cảm giác ở vùng giữa rốn và xương ức, đôi lúc lan tỏa sang cả lưng tạo lên đau ê ẩm vùng lưng. Các cơn đau sẽ tồi tệ hơn sau khi ăn và thường kèm theo cảm giác nóng ran.

Các cơ quan nằm trong bụng rất gần với các bộ phận kết cấu của lưng dưới và lưng giữa. Khi các cơ quan này bị viêm thường gây ra các cơn đau lan lan ra cả vùng lưng. Vị trí cơn đau và chừng mực đau nhức sau khi ăn có thể giúp cho các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xác định lý do vấn đề. Hết thảy các trường hợp bị đau nhức ở lưng sau khi ăn đều có thể là triệu chứng của các bệnh lý nghiêm trọng và cần được giải quyết kịp thời trước khi bệnh trở nên quá nặng.

Add a Comment