Đau nhức ở lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột khiến cho cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới kỳ lạ là người dân Hoa Kỳ. Nguyên nhân của các căn bệnh về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn dịch thường được coi là do nguyên tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng trái ngược.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thu chất dinh dưỡng. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp dưỡng chất, bệnh Celiac tạo lên rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng hết thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các dưỡng chất không được thu nạp và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể hủy hoại một số cấu trúc bên trong.

Một số biểu hiện của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, ỉa chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ em gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu máu do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau âm ỉ ở ống chân

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau ê ẩm vùng lưng

Giả như bạn đang gặp phải những triệu chứng bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau nhức ở lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thụ chất gluten có thể dẫn đến tổn thương đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong hết thảy cơ thể và tạo lên đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị liên quan nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp cử động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây trở ngại liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo là nguyên nhân gây ra các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được sử dụng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể thu nạp. Khi đó, các cơ bắp bị thương tổn, hao sút không có nguyên liệu là các protein để sửa chữa và ngày càng suy yếu.

Bệnh Celiac cũng có thể gây lên chứng loãng xương – lý do dẫn đến đau lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không hấp thụ được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau nhức ở lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Giả như bạn nghi vấn mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Add a Comment