Chọn lựa LOẠI ĐỆM TỐT NHẤT CHO LƯNG CỦA BẠN

Đa số toàn bộ mọi người đều bị đau lưng một số lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều nguyên cớ có thể tạo ra vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, lên cân,… Tuy vậy, một trong những nguyên do chính xác hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và săn sóc lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như vậy nào là tốt nhất để giảm đau và phòng tránh các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện tại vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng tránh rủi ro đau thắt lưng. Nhưng thực ra, đệm cứng lại tạo ra sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng. Mặt khác, nếu dùng đệm quá mềm có thể làm cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng gây áp lực lên vai, hông và cơ thể luôn phải ráng sức giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi phối hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các loại đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các dạng đệm dựa vào khả năng giảm đau nhức ở lưng. Vả lại, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thí dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa vào chừng mực tạo lên thương tổn dây thần kinh của đệm. Như vậy thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị thương tổn. Vì vậy loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu người bệnh bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều sức ép lên tủy sống gây lên đau nhức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân khỏi bệnh đau ê ẩm vùng lưng từ thảo dượcTác dụng của rèn luyện cơ lưng dưới

Cái nhìn tổng quát

Phương pháp phổ biến nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn giản dị chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan điểm này, một chiếc đệm tốt phải có năng lực hỗ trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất kỳ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy năng lực tương trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là khác nhau. Hơn nữa, cân nặng phải được phân bố đều trên hết thảy đệm để tránh các sức ép không cần thiết đặt lên một vài bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã nhắc tới ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng thích hợp tùy thuộc tình trạng sức khỏe mỗi người. Chiếc đệm tốt còn phải khiến cho chính người dùng cảm thấy thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi người là không hao hao nên không có một quy tắc chung nào để chọn lựa một chiếc đệm tốt nhất. Tuy thế, điều quan trọng là phải thêm thông tin tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự chọn lựa cho mình một chiếc đệm phù hợp.

Add a Comment