Hiểm họa từ dùng thuốc chữa bệnh khớp không hợp lý cách

Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân lộ trình và thời kì chữa trị là những việc tưởng hình như rất giản dị khi chữa trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không bền chí, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đốt sống hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Cho nên, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít uổng điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng ngày một tồi tệ hơn.

Hao hao cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí dùng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng thành thử, suốt 8 năm điều trị bệnh lý gai đốt sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc phản khoa học cách có thể gây ra những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng sử dụng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không thường xuyên, uống phản khoa học liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng tồi tệ hơn gây ra những biến chứng đáng cảnh báo như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Hơn nữa, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở thành khôn xiết tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lọc thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong thiên nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sản xuất thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hiện tốt phòng thể nghiệm) và GSP (thực hiện tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: Thuốc Nam thường chữa trị từ căn do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải dùng hàng ngày trong một thời kì nhất định. Vì vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì người bệnh khớp cần phải bền chí dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt chữa trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo lắng và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa là thân bắt đầu thu nạp và thích ứng với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ thất thoát dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: người bệnh cần tuân nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Add a Comment