Tổng hợp những biến chứng phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ

Tôi bị thoái hóa cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có biểu hiện gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy liên tục bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa đốt sống cổ không? thoái hóa cột sống cổ có thể tạo ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa xương sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn vận động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi ngơi nghỉ; hạn chế vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện đè nén tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; gây áp lực các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; hãn hữu có chèn ép tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không hoạt động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây gây áp lực động mạch đốt sống. Dẫu vậy cần chú ý ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến nhức đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch huyết, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính do vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Add a Comment