Tìm hiểu điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau ê ẩm vùng lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Bây giờ tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Khuyến nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực)

thoai-hoa-dot-song-co-dau-dau

Trả lời của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa đốt sống được dùng như là từ thoái hóa xương cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trật tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các yếu tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau lưng có kèm theo các biểu hiện khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau ê ẩm vùng lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau nhức ở lưng có thể chỉ thuần tuý là do các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do bệnh lý của đĩa xương sống, hay nặng hơn có thể là do sự áp bức các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa xương sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau ê ẩm vùng lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mạn tính kéo dài quá lâu như anh đôi lúc cần được tham vấn về tâm lý.

Phương pháp nội khoa có nghĩa là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được lựa chọn trước hết. Dù vậy để có một phương pháp điều trị chuẩn xác thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không có khả năng chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Add a Comment