Tiểu đường và những biến chứng hiểm nguy.

Bệnh tiểu đường được coi là một căn bệnh giết người âm thầm, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những hiểm nguy mà tiểu đường tạo ra cho bệnh nhân không có khả năng hiện rõ ràng và ngay tức thì mà mang tính chất “miên man”, đến khi thấy triệu chứng thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thông thường, những hệ quả kinh khủng nhất mà người bị tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này tạo ra.

Tổn thương tâm thần ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh tiểu đường, trong đó biểu hiện ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và điều trị không khỏi… tổn thương tâm thần ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mệnh.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn quan, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng đường trong máu trong mạch máu cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị tắc, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo ra tổn thương mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân cao tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ huyết và đột quỵ, rất dễ gây cái chết.

Thêm nữa, người bị đái tháo đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng lợi do lượng đường huyết cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào, điển hình như: răng lợi, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm khuẩn đường tiểu bọng đái, thận… Và một hậu quả nghiêm trọng thường gặp ở các bệnh nhân đái tháo đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng đáng cảnh báo nêu trên mà đái tháo đường được tin là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người thầm lặng. Đồng thời, nếu bệnh nhân không hữu ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Phần nhiều người mắc đái tháo đường bây giờ đều cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu phê duyệt ăn uống, tập luyện thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể giới hạn phần nào sự hiện diện của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây khó khăn cho không ít người bệnh như liên tục cảm thấy đói, suy nhược cơ thể do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Add a Comment