Thoát vị đĩa cột sống: Mổ hay không mổ?

Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thể nghiệm Nghiên cứu thành tựu bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chẩn đoán thoát vị đĩa cột sống được phẫu thuật hoặc điều trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

Phau thuat thoat vi dia dem

Kết quả này đã bổ sung thêm bằng chứng về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa xương sống nhưng cũng cho thấy điều trị không phẫu thuật có thể mang đến lợi ích lâu dài cho một số bệnh nhân. Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thường bị đau nhức ở lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những biểu hiện khác do rễ tâm thần tủy sống bị gây áp lực.
Họ được chia tình cờ nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa cột sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm điều trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và thầy thuốc của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng cần lao được so sánh giữa các nhóm.

Thành quả cho thấy bệnh nhân được phân vào nhóm phẫu thuật có xu hướng thành quả tốt hơn. Tuy nhiên, vì nhiều người bệnh không thực quan chữa trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa vào “dự định điều trị” là không đáng kể.

Thế nhưng, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực thụ với người bệnh không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ ràng. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau làng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các tham số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng lao động cũng có khác biệt như hệt.

Phẫu thuật cũng đem lại sự nâng cao lớn hơn ở một số thành quả khác bao gồm khó chịu do triệu chứng tâm thần tọa, sự hài lòng của người bệnh và mức độ tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm nhàng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều người bệnh cũng có nâng cao đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy thỏa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc san sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa cột sống thắt lưng là một trong những giải phẫu thường gặp nhất ở Mỹ, dù rằng hàm lượng khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân phục hồi tốt hơn. Dẫu vậy, rất khó xác định hiệu quả thực quan của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp ích lợi thực sự của phẫu thuật.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đoạn cột sống lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và cải thiện chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh chữa trị nội “cũng biểu hiện sự nâng cao rõ rệt qua thời kì”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang chữa trị mổ không hài lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay có cảm giác biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng cần lao nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Add a Comment