Những nguyên do gây ra bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh hiếm muộn nữ là căn bệnh thường gặp thường gặp trong từng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của nữ giới có tác động đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại được gây ra bởi sự kết hợp của cả nam giới và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên do tạo lên hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và nguyên tố tâm lý. Các lý do rõ ràng hơn được phát biểu sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây ra hiếm muộn. Thí dụ, có một loại gen giả dụ thiếu sót sẽ ngăn cản không cho buồng trứng phát triển, thành thử trứng không có khả năng được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thử nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng hóoc-môn: Sự mất cân bằng của nội tiết tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong cơ thể nữ giới làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sản xuất khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp hiếm muộn này ở nữ giới.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự không bình thường trong các cơ quan của hệ thống sản xuất nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ nguyên cớ. Dưới đây là một số căn nguyên và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây truyền qua đường dục tình có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Thống nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, có thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, cản trở việc chuyển di trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi thường nhật của nó. Mô được đặt phản khoa học chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà sau cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đạp đổ chức năng thông thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dù là một trong những căn do chính gây hiếm muộn ở nữ giới, lý do của lạc nội mạc tử cung là ấp úng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một nguyên do chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn cản trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Căn do tâm lý: bao tay ý thức, lo âu, kinh sợ và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực nhiều khi dẫn đến hiếm muộn ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây lên Căng thẳng về cảm xúc, làm cho vấn đề càng trở nên nặng hơn. Lý do tâm lý thường là tạm bợ và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Add a Comment