Dấu hiệu thường gặp của bệnh hiếm muộn vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh, vô sinh là bệnh lý khá phổ biến trong tầng lớp bây giờ, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những triệu chứng khôn xiết trái ngược; nhưng bài viết bữa nay chỉ nói đến những triệu chứng vô sinh ở đàn ông.

hiem muon nam

Triệu chứng ở bộ phận sinh dục

Cũng giống như chị em phụ nữ, triệu chứng trước hết của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dụcmà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng:

- Tinh lực có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: năng lực bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm trùng túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

Lượng tinh khí bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là nhiều vô kể, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, khiến cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh lực ít hơn 2ml thì được xem là tinh lực ít. Tinh khí dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không biến hóa hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh lực không dịch hóa, cũng là nguyên do dẫn đến vô sinh.

- Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sinh sản tinh khí như hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở dịch hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn dịch hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh dịch hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một dịch hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên phòng ngừa ung thư dịch hoàn hoặc một thương tổn lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào dịch hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên dịch hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho dịch hoàn bị chặn lại) hay dịch hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Ngoài ra còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không mở mang bình thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao cấu có cảm giác đau: khởi hành từ nhiều nguyên do như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

- Căn nguyên tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất thảy những nhân tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – vô sinh.

Triệu chứng ở những bộ phận khác trên cơ thể:

- Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng lên cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở các mức độ biệt lập (nhất là thiếu thèm muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).

- Stress nặng nề hơn, ý thức khủng hoảng hay luôn cảm thấy lo lắng không yên.

- Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Vã mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Hơn nữa còn một số nguyên do khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như tim la, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và tình cảnh sinh sống…

Add a Comment