Chữa trị và phòng tránh bệnh lý vôi hóa cột sống

Thoái hóa đốt sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Thế nhưng hiện tại, nhiều giới trẻ có nếp cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các căn bệnh về cột sống.

he-thong-cot-song

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của cân nặng thân. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây tâm thần đi từ trên não xuống. Khi có một lý do nào đó làm đổi thay cấu trúc này thường tạo lên bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí thoái hóa xương cột sống bao gồm: Cổ, lưng, lưng dưới. Nguyên do phổ biến là do lão hóa cơ thể, cho nên, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “căn bệnh cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa xương đốt sống. Thoái hóa xương đốt sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhức ở lưng mà không có gây áp lực lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do vôi hóa xương đốt sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở phụ nữ”.

Để nhận biết bệnh vôi hóa xương đốt sống, có thể cứ vào một vài triệu chứng điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, lưng dưới, gáy xuất hiện liên tục, âm ỉ, gây giới hạn vận động của cột sống, hay đau tăng khi cử động, dáng đi bất thường, cong vẹo. Vả lại, cơn đau dai dẳng sẽ khiến người bệnh mệt trong người vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm hạ…

 

>> Đau lưng có thể là triệu chứng của bệnh về xương sống, cùng tìm hiểu bài thuốc nam chữa đau lưng hiệu quả <<

 

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng áp chế tâm thần, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình chữa trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng phương pháp vật lý hoặc bằng phục hồi chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, bây giờ còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất thảy mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các bác sĩ khuyến cáo trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh cần kỳ lạ chú tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau giày vò nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần mát xa, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau ê ẩm vùng lưng do thoái hóa xương đốt sống một lần, lại càng phải bảo vệ, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng vôi hóa xương đốt sống người cần lao tay chân nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác tư thế hoạt động sai khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục liên tục, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.

 

>> Tìm hiểu các bài tập chữa đau lưng hiệu quả hiện nay <<

Add a Comment