Biểu hiện và những cách thức điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa xương sống cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng ỉa không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

chua-tri-thoat-vi-dia-dem

Khi bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở thời đoạn  năng nặng, chữa trị thường tốn kém và giải phẫu khá nguy hiểm, do đó cần chủ động đề phòng.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa đốt sống tại bệnh viện Việt Đức là một ví dụ cho căn bệnh này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa cột sống 15 năm, cho biết lúc đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để điều trị, tuồng như bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng thêm. Sang rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời kì ngắn bệnh lại tái phát.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa xương sống và áp bức dây tâm thần. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi không được, thở cũng ngặt nghèo, song song đôi chân tím đen lại”.

Đĩa đốt sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có công dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền chắc, kỳ lạ là giúp cho thân cử động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa cột sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa đốt sống, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong độ xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa xương sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa cột sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, bởi thế khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn tới thoái hóa đĩa xương sống, có nghĩa khô đĩa cột sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, người bệnh có triệu chứng bị đau lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đốt sống bị chấn thương tổn như vậy nào, người bệnh sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống bàn chân, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống cột sống (thắt lưng) bệnh nhân có thể không đi lại được, không có năng khiếu co chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống đốt sống cổ, nếu nặng bệnh nhân có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 giai đoạn, những cá nhân mới ở tuổi đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và bình phục chức năng. Ở giai đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là phương pháp điều trị, tái tạo nhân nhầy đĩa cột sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ bình phục lại đĩa xương sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai giai đoạn sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng giải phẫu nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đệm lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với người bệnh, khi chữa trị người bệnh có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa cột sống, người bệnh cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau đoạn cột sống lưng. Để tránh tải trọng nhiều không kể xiết lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay người bệnh thoát vị đĩa cột sống đốt sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng liên tục, không quá sức để cải thiện thể lực.

Add a Comment