Bệnh trĩ – căn do và cách phòng ngừa

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để điều trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự chữa trị và đổi thay lối sống.

Dấu hiệu và biểu hiện: thường phụ thuộc vào vị trí búi trĩ.

benh tri noi ngoai

- Trĩ nội. Bạn không có khả năng nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây tổn thương bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một chút máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi tâm thần cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ lỗ đít. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau hàng ngày, hàng giờ, miên man. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Thỉnh thoảng có thể chảy huyết nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục máu đông (huyết khối), gây đau dữ dội và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy huyết.

Nguyên nhân

Bệnh trĩ có thể do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây áp lực phổ thông bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Đi tả và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

- Thừa cân

- Mang vác nặng

- Mang thai và sinh con

Chữa trị:

Ở đại đa số các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng có những lúc cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, thầy thuốc có thể cho sử dụng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, phối hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác:

Nếu máu khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dàng cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau chóng vánh.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật đơn sơ, ít đau này được thực hành ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với hầu hết mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch hóa chất quanh máu mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất máu nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô tổn thương, ngừng tuần hoàn và hủy hoại mô búi trĩ.

- Dòng điện. Sử dụng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật như hệt như quang đông hồng ngoại.

- Giải phẫu. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có trình độ tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời kì phục hồi dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và ỉa dễ hơn, giúp giảm gây áp lực có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử dùng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải đảm bảo uống chí ít 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc là nguyên nhân gây ra táo bón xấu thêm. Từ từ thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Tập tành. Luyện tập làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập luyện cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên găng. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Đi ngoài ngay khi cảm thấy muốn ỉa.

Tự trông nom:

Bạn có thể nhất thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở hầu hết các đợt trĩ bằng các cách tự săn sóc dưới đây:

- Bôi kem chữa trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng hậu môn luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhõm để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm. Xà bông là không cấp thiết và có thể làm cho bệnh nặng hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy khoan khoái búi trĩ vào trong ống lỗ đít.

- Dùng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự trông nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không làm cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Add a Comment