Bài thuốc nam hay trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống cổ

Theo y khoa cựu truyền, bệnh thoái hóa cột sống cổ được gây ra bởi phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào khiến cho huyết khí trong kinh lạc bị bí tắc tạo ra đau, hoạt động khó khăn.

bai thuoc nam chua thoai hoa

Theo lương y Như Tá, bệnh này gặp nhiều ở những người thân thể suy yếu, lớn tuổi; do hư yếu của tuổi già – càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động; do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy… Các căn do trên, nếu không được chữa trị sẽ làm cho khí máu bị ngưng trệ gây nên bệnh.

Bài thuốc ta hay cho các thể bệnh

Diễn đạt và bài thuốc, theo danh y Như Tá là tùy từng thể bệnh, duyên cớ. Nếu do phong hàn thì đầu, gáy, vai và lưng đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, cảm thấy như nhịp đập ở cổ, hoạt động ngặt nghèo, thủ túc tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh. Điều trị trong trường này có thể dùng bài gồm các vị: tam thất |3 gr, cam thảo 6 gr, cát căn 15 gr, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua (mỗi vị đều 9 gr), sinh khương 3 lát, táo 3 trái.

Với thể can thận âm hư, biểu hiện phát biểu là gáy, vai, lưng đau, thi thoảng đau lan lên đầu, tay chân tê, mất cảm giác, dây lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má hay đỏ, ra mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Điều trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng (mỗi loại đều 9 gr).

Với thể đờm thấp cản trở kinh mạch thì trình diễn.# Là, đầu, gáy, vai, vai lưng đau; váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, thân thể nặng, không có sức, nôn ói, ngực và hông sườn đầy tức, lưỡi trắng nhạt. Chữa trị với thể này dùng bài gồm các vị: tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).

Với thể khí huyết đều hư, huyết ứ – triệu chứng thường gặp là, đầu, gáy khó cử động, gáy yếu, bộ hạ yếu, nhất là ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt trong người, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chóng mặt, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, da mặt xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Chữa trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: hoàng kỳ 18 gr, kê máu đằng 15 gr, xích thược, bạch thược (mỗi loại đều 12 gr), quế chi, cát căn (mỗi loại đều 9 gr), sinh khương 6 gr, táo 4 trái.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước ra, đấu cho 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén. Hòa lại nước lại, chia làm 3 lần sử dụng trong ngày, dùng lúc còn âm ấm.

Add a Comment